THÔNG QUAN VIỆT TRUNG

Thông quan là gì?

Thông quan là quá trình xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trước khi tiến hành xuất nhập khẩu. Thông quan là một bước trong quy trình thủ tục hải quan.

Theo công ước Kyoto sửa đổi thì “thông quan là việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để cho phép hàng hoá được đưa vào phục vụ tiêu dùng trong nước, được xuất khẩu hay được đặt dưới một chế độ quản lý hải quan khác”.

Tại Điều 4 Khoản 11 Luật Hải quan số 29/2001/QH10 của Luật Hải quan Việt Nam quy định: thông quan là việc cơ quan Hải quan quyết định hàng hóa được xuất, nhập khẩu, phương tiện vận tải được xuất, nhập cảnh.

Dịch vụ thông quan của Daphuong

Thông quan được tiến hành theo trình tự các bước theo quy định của pháp luật. Đối với những người chưa thạo thì thông quan sẽ gặp khá nhiều vướng mắc bởi nhiều thủ tục rắc rối, qua nhiều công đoạn phức tạp. Để giải vấn đề này nhiều người đã tìm đến dịch vụ thông quan của Daphuong.

Daphuong đáp ứng dịch vụ thông quan cho nhiều đa dạng các loại hàng hoá: Hàng may mặc, gia dụng, mỹ phẩm, linh kiện điện tử…

Quy trình thông quan chung các các phương thức vận chuyển đường bộ, đường biển, đường hàng không và đường biển gồm:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Quý khách hàng sẽ cung cấp cho Daphuong những thông tin cần thiết của hàng hóa để làm thủ tục thông quan:

Vận đơn (đối với trường hợp hàng nhập khẩu)

Bảng kê hàng nhập khẩu

Hóa đơn thương mại

Hợp đồng mua bán

Các loại chứng từ khác: giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu, chứng nhận kiểm dịch động/thực vật…

Bước 2: Mở tờ khai

Sau khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết, Daphuong sẽ tiến hành mở tờ khai để lấy kết quả phân luồng.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Sau khi nhận được thông báo thuế sẽ tiến hành thông quan hàng hóa. Việc thông quan hàng hóa sẽ được tiến hành dựa trên kết quả phân luồng khi mở tờ khai. Luồng khai sẽ có các trường hợp:

Luồng xanh: Trong trường hợp này chỉ cần cầm tờ khai đi để thanh lý.

Luồng vàng: Sẽ cần làm thêm 1 số thủ tục sau:

Cầm tất cả hồ sơ, giấy tờ xuống hải quan làm thủ tục => Hải quan kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ (nếu giấy tờ không hợp lệ sẽ bị trả lại để bổ sung) => Hồ sơ hợp lệ sẽ làm việc với hải quan đăng ký để thông quan hàng hóa => Hồ sơ bảo đảm đúng quy định, không có nghi vấn hải quan sẽ tiến hành nhập thông tin lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng hóa. Trong trường hợp còn nghi vấn, hải quan sẽ yêu cầu chuyển luồng đỏ đưa lên lãnh đạo và hồ sơ chuyển sang bộ phận kiểm hóa.

Luồng đỏ: Là trường hợp hồ sơ không hợp lệ. Lúc này nhân viên giao nhận sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống điện tử của hải quan để biết thông tin chuyển kiểm của tờ khai, sau đó sắp xếp với cán bộ kiểm hóa để tiến hành kiểm hóa.

Sau khi kiểm hóa nếu hàng hóa đúng như khai báo, không có điểm nghi vấn cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng. Nếu hàng hóa có điểm nghi vấn, không đúng như khai báo sẽ trình lên lãnh đạo xin ý kiến giải quyết.

Bước 4: Thanh lý tờ khai

Sau khi tờ khai được thông quan sẽ tiến hành in mã vạch. Sau khi mã vạch được đóng dấu là đã hoàn tất thủ tục thông quan hàng hóa.Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và vững chuyên môn, Daphuong.com cung cấp dịch vụ đảm bảo cho khách hàng sự hài lòng bởi sự nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả. Ngoài ra, khách hàng quan tâm đến dịch vụ nhập hàng quảng châu tận gốc có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

 

Contact us


Bài viết Hot

Liên hệ với chúng tôi